-:- ให้โลกเป็นสีชมพู -:-

เกร็ดความรู้ – ข้อแตกต่างระหว่าง น้ำผลไม้คั้นกับน้ำผลไม้ปั่น

หลายคนเข้าใจผิด คิดว่า น้ำผลไม้ปั่นและน้ำผลไม้คั้นเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่เหมือนกัน เพียงแต่ใกล้เคียงกัน น้ำผลไม้คั้น คือ น้ำผลไม้ที่คั้นเอากากออก ภาษาอังกฤษเราเรียกว่า Juice ส่วนน้ำผลไม้ปั่น หมายถึง การเอาผลไม้ทั้งลูกมาปั่นให้ละเอียดและดื่มทาน ภาษาอังกฤษเรียกว่า Smoothie คำถามมีอยู่ว่า อย่างไหนจะดีกว่ากัน สำหรับดื่มหรือรับประทาน มีข้อเปรียบเทียบ ดังนี้

น้ำผลไม้คั้น (Juice)

  1. มี Oxidation ต่ำ เราต้องสังเกตดูเวลาเรานำแอปเปิ้ลมาผ่าครึ่ง แล้วทิ้งไว้สักครู่ แอปเปิ้ลจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล นั่นคือ เนื้อแอปเปิ้ลได้สัมผัสกกับอากาศทำให้เกิด Oxidation และนั่นเป็นธรรมชาติของผลไม้ทุกชนิด ซึ่งเมื่อเนื้อของผลไม้ได้สัมผัสกับอากาศก็จะทำปฏิกิริยาและเริ่มที่จะเน่า วิตามินและแร่ธาตุในผลไม้ก็จะเริ่มลดลงตามธรรมชาติ แต่เป็นการยากที่จะไม่ให้เนื้อผลไม้ได้สัมผัสกับอากาศ แต่เราสามารถทำให้ผลไม้สัมผัสกับอากาศให้ได้น้อยที่สุด ดังนั้น เพื่อให้ผลไม้ในขณะปั่นหรือคั้นน้ำได้สัมผัสกับอากาศให้ได้น้อยที่สุด โดนเฉพาะอย่างยิ่งในการคั้นผลไม้ เราจึงควรใช้เครื่องคั้นน้ำส้มที่รอบความเร็วต่ำและเครื่องไม่ร้อนในขณะคั้น
  2. การดื่มน้ำผลไม้คั้นเราจะได้รับวิตามินค่อนข้างจะมาก เพราะไฟเบอร์หรือกากผลไม้ถูกแยกออกไป จึงเหลือแต่วิตามิน เอนไซม์ และแร่ธาตุที่อยู่ในน้ำผลไม้ เมื่อเราดื่มน้ำผลไม้คั้นร่างกายจึงดูดซึมสารอาหารเช้า สู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายได้รับแร่ธาตุทันที
  3. น้ำผลไม้คั้นจะสร้างพลังงานให้กับร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ร่างกายจึงสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าได้รวดเร็วหลังจากได้ดื่มน้ำผลไม้
  4. ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนัก เพราะว่ากากของผลไม้ได้ถูกแยกออกไป ทำให้ระบบย่อยอาหารสามารถย่อยน้ำผลไม้และนำแร่ธาตุและวิตามินต่างๆ เข้าสู่ร่างกายได้ทันที
  5. น้ำผลไม้ไม่เพียงแต่ทำให้เราสดชื่น ยังทำให้เรารู้สึกเบาตัว และที่สำคัญไม่ได้ทำให้เราสูญเสียการเจริญอาหาร สิ่งที่หลายคนกังวลและกลัวเมื่อดื่มน้ำผลไม้ก็คือกลัวความอ้วนจะมาเยือน ที่จริงแล้วน้ำผลไม้ไม่ได้ทำให้อ้วน แต่เป็นตัวให้พลังงานกับร่างกาย ดังนั้นเทคนิคในการดื่มน้ำผลไม้และไม่อ้วนก็คือให้ดื่มตอนท้องว่าง เพราะพลังงานที่ร่างกายจะได้รับจากน้ำผลไม้ ร่างกายจะนำไปใช้ทันที ไม่ได้นำไปสะสมไว้ การดื่มน้ำผลไม้ตอนอิ่ม ร่างกายก็จะนำไปสะสมไว้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน

น้ำผลไม้ปั่น (Smoothie)

  1. ผลไม้ปั่นมีไฟเบอร์ผสมอยู่ ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น
  2. ในปริมาณของน้ำผลไม้ปั่น 1 แก้ว กับน้ำผลไม้คั้น 1 แก้ว ถ้าเราดื่มน้ำผลไม้ปั่น ร่างกายจะได้รับน้ำตาลน้อยกว่า
  3. น้ำผลไม้ปั่น ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เพราะมีไฟเบอร์ไปช่วยในการขจัดของเสียในลำไส้ ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
  4. การดื่มน้ำผลไม้ปั่น เปรียบเสมือนการทานอาหาร 1 มื้อ และได้รับวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ครบ ดังนั้นผู้ที่สนใจในการดูแลสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักขอแนะนำว่าให้ดื่มน้ำผลไม้ปั่นตอนเช้าแก้วใหญ่ๆ สักแก้วแทนอาหารเช้า และน้ำผลไม้ปั่นที่จะทานแทนอาหารเช้า ผู้เขียนขอแนะนำให้ใส่ผลไม้ประมาณ 5-7 ชนิดรวมกันในการปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ และเมื่อคุณดื่มคุณจะรู้สึกอิ่มไปจนถึงเที่ยง และมีประโยชน์กว่าดื่มกาแฟ การดูแลสุขภาพอยู่ที่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการทาน